Kinh doanh online cần chuẩn bị những gì?

Xu hướng kinh doanh online ngày càng nở rộ, nhiều người lao đầu vào nó mà không lường trước những nguy cơ thất bại. Nhiều người bắt đầu kinh doanh theo cảm tính, đa phần bắt chước những người đi trước mà không biết tính toán, cân nhắc dẫn đến mất thời gian, công sức mà kết quả không được như kỳ vọng.

Qua kinh nghiệm và lời khuyên của một số chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh online, chúng tôi đã kết tinh 3 điều cơ bản đầu tiên mà những người bắt đầu dấn thân vào lĩnh vực này cần nhớ:

CEO Trần Thị Kim Liên
Chị Trần Thị Kim Liên – CEO thương hiệu mỹ phẩm OLAHAY

Chất lượng sản phẩm là ưu tiên hàng đầu

Theo phân tích của CEO Trần Thị Kim Liên – người có nhiều năm trong lĩnh vực kinh doanh online, chất lượng sản phẩm quyết định một phần lớn đến tương lai của công việc kinh doanh. Bởi suy cho cùng, nếu muốn kinh doanh lâu dài, có được một chỗ đứng vững vàng trên thị trường thì nhất định phải có một sản phẩm tốt:

“Cho dù chiến lược kinh doanh tốt đến đâu mà lựa chọn sản phẩm không tốt thì sớm muộn gì cũng thất bại. Tôi nhận thấy một thực tế kinh doanh online hiện nay, có rất nhiều nơi chỉ kinh doanh 1-3 năm, có được một số tiền lợi nhuận nhất định rồi không thể phát triển được nữa, họ nghỉ và tìm đến với những sản phẩm, thương hiệu khác. Hình thức kinh doanh ăn xổi ở thì như vậy sẽ khó có được thành công lớn”.

Chị cũng nhấn mạnh rằng những người mới bắt đầu kinh doanh online không nên tin vào những lời quảng cáo có cánh xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Bởi đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Để biết được sản phẩm đó có thực sự chất lượng hay không cần phải có trải nghiệm, tìm hiểu kỹ càng thông tin về sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ, đọc được tên các thành phần sản phẩm, xem xét phản hồi thật từ người tiêu dùng,… Để có được sự lựa chọn đúng đắn không phải chỉ ngày một, ngày hai mà có được. Đặc biệt đối với những sản phẩm cần sự cầu kỳ và tỉ mỉ như mỹ phẩm.

“Sản phẩm là linh hồn của doanh nghiệp, là nền tảng vững chắc dành cho những ai mới bước vào nghề. Chọn được một sản phẩm tốt, an toàn, hiệu quả để kinh doanh là chọn được hạt giống tuyệt vời để ươm mầm thành công.”.

Tìm người dẫn dắt có tâm, có tầm

Đa phần những người kinh doanh online hiện nay đều không được đào tạo bài bản. Khi mới bắt tay vào công việc, nhiều người không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, mất rất nhiều thời gian để tập quen dần với dòng chảy khác thường mà công việc này mang lại. Họ bắt đầu phải tự xây dựng một thói quen mới, một lối tư duy mới để có thể phù hợp với công việc kinh doanh. Theo chị Kim Liên, những người mới bắt đầu kinh doanh để đi được đúng hướng cần có người dẫn dắt vừa có tâm, vừa có tầm.

“Đối với những chị em mới tập tành kinh doanh online, mọi thứ với họ hoàn toàn mới mẻ. Đến với nghề, tôi mong muốn mang những kinh nghiệm đúc kết được từ thực tế kinh doanh của bản thân để giúp chị em bước đầu hình dung và hiểu đúng về ngành nghề năng động này”.

Kinh doanh online không đơn thuần là đăng tải hình ảnh sản phẩm lên mạng xã hội. Đằng sau mỗi hình ảnh, mỗi bài đăng là cả một chiến thuật kinh doanh dài hơi. Những người làm kinh doanh lâu năm sẽ nắm bắt và hiểu rõ hơn những vận động và đặc trưng cơ bản của công việc này. Sự dẫn dắt và định hướng của họ nhất định sẽ giúp những người mới bắt đầu có được nền tảng vững chắc hơn, những bước tiến nhanh hơn và xa hơn.

Kinh doanh mỹ phẩm Olahay online
Đằng sau mỗi bài đăng, mỗi hình ảnh là cả một chiến thuật lớn

Một chiến lược phát triển đường dài

Kinh doanh online là công việc dành cho tất cả mọi người. Ai ai cũng có thể tham gia vào công việc này nếu như có nguyện vọng. Tuy nhiên, giữa nhan nhản những cửa hàng trên mạng, những thương hiệu online được bày bán hằng ngày trên mạng xã hội, liệu bạn có thể tìm thấy bao nhiêu thương hiệu tồn tại được lâu? Có bao nhiêu trong số họ gắn bó với công việc này được hơn 3 năm?

Người thành công khác với những người thất bại trong kinh doanh online ở chỗ: họ không bao giờ xem đây là một công việc làm thêm. Để có được những bước đi nhanh và xa hơn, để đạt được những thành tựu nhất định trong kinh doanh online đòi hỏi sự nghiêm túc đầu tư thời gian và một chiến lược phát triển đường dài. CEO Trần Thị Kim Liên cho biết:

“Tôi xem kinh doanh online là một ngành nghề thực thụ, nó cũng cần sự chuyên nghiệp, chỉn chu và đầu tư đúng mức. Nếu bạn hiểu điều đó, bạn có thể đạt được thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu mỗi tháng”.

Với chị Trần Thị Kim Liên nói riêng và những người thành công trong kinh doanh nói chung, chiến lược chiến lược chính là kim chỉ nam dẫn họ đến với thành công. Chị nhấn mạnh những người mới bắt đầu kinh doanh nên tìm đến và gắn bó với những công ty có chiến lược, có những chương trình kinh doanh và đào tạo chuyên sâu. Đó mới là nền tảng vững chắc cho sự phát triển.

Nắm vững được những yếu tố cơ bản trên đây, bạn đã có được một nền tảng vững chắc cho chặng đường mới trong tương lai. Tuy nhiên, để những bước đà và cơ hội đó trở thành giá trị cần sự nỗ lực và kiên trì ở chính bản thân bạn.

(Theo báo Văn Hiến – Bài viết gốc)

Leave a comment