You are currently viewing Tụt túi ngực sau 12 năm nâng ngực, chị khách lo lắng sợ tháo túi ngực lần 2
Tụt túi ngực sau 12 năm nâng ngực

Nếu có thể ví von Phẫu thuật thẩm mỹ như một loại hình nghệ thuật thì bác sĩ thẩm mỹ cũng có thể được coi là một nghệ sĩ. Kết quả của quá trình này, bất kể là đẹp hay xấu, an toàn hay mang lại biến chứng, đều phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của vị bác sĩ ấy.

Thẩm mỹ nói chung và thẩm mỹ nâng ngực nói riêng, kết quả mang lại cuối cùng là điều mà bất cứ bệnh nhân hay khách hàng nào trải nghiệm đều trông mong được nhìn thấy. 

Xem thêm clip Bác sĩ Hồ Cao Vũ phẫu thuật tháo túi ngực cho khách hàng gặp biến chứng tụt túi ngực, đầu ti không đều, khoang tạo không đủ 

Nói riêng về phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, một đôi gò bồng săn chắc, size số phù hợp kích cỡ cơ thể, phom dáng đẹp mắt là điều mà sau tất cả những ai trải nghiệm dịch vụ thẩm mỹ này đều mong muốn nhận được. Thế nhưng không phải cứ khách hàng mong muốn thì kết quả nhận về đều sẽ như ý của mình. 

Khách hàng 9X nâng ngực lần đầu bị nhiễm trùng, chị sợ không dám tháo ra lần 2: 

Khách hàng 9X nâng ngực lần đầu bị nhiễm trùng
Khách hàng 9X nâng ngực lần đầu bị nhiễm trùng, ngực sau nâng bị biến chứng tụt túi, thông khe, túi ngực tụt sâu dưới núm vú

Trong 100 ca phẫu thuật nâng ngực thì những ca mang lại kết quả khả quan, hài lòng khách hàng chiếm tỷ lệ không bao nhiêu. Không hiếm những trường hợp sau hơn chục năm nâng ngực, khách hàng gặp biến chứng đáng lo ngại không chỉ ảnh hưởng tới mặt thẩm mỹ hình thể mà còn gây tâm lý hoang mang khiến người trong cuộc lo lắng, bất an suốt thời gian dài. 

Đây là câu chuyện không của riêng ai, đơn cử như Ths.Bs Hồ Cao Vũ đang công tác tại bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều năm kinh nghiệm trong phẫu thuật thẩm mỹ nâng ngực, sửa các ca ngực hư, lệch, bao xơ… có chia sẻ lại một ca tư vấn phẫu thuật thẩm mỹ khắc phục vùng ngực bị nhiễm trùng cùng biến chứng tụt chân ngực và thông khe cho một nữ khách hàng 9X. 

Qua thăm khám, tư vấn và chia sẻ mới biết câu chuyện nâng ngực của chị thời điểm gần 12 năm trước. Theo người trong cuộc, ngày trước chị sở hữu dáng ngực lép nhỏ ( trông như không có ngực), khuyết điểm này khiến chị quyết định thẩm mỹ nâng ngực để sở hữu vòng 1 đẹp mắt hơn, hình thể cân đối hơn. 

Ca thẩm mỹ nâng ngực của chị được bác sĩ trưởng khoa của một bệnh viện có tiếng thực hiện. Thế nhưng trái với những gì chị tưởng tượng và mong mỏi, sau ca phẫu thuật nâng ngực một ngày, chị thấy ngực sưng đau, căng cứng. 

Trao đổi với vị bác sĩ thực hiện nâng ngực khi ấy cho chị về vấn đề mà mình gặp phải, bác sĩ đề nghị thực hiện phẫu thuật chỉnh sửa ngực dù khi ấy chị vừa nâng ngực xong có 1 ngày, tổn thương bên trong ngực còn đấy. 

Gần 12 năm sống chung với vùng ngực sau thẩm mỹ, chị khách hàng nhận thấy ngực của mình có những dấu hiệu bất thường. Tìm kiếm và tra cứu nhiều thông tin, sau đó chị tìm tới gặp và xin tư vấn từ Ths.Bs Hồ Cao Vũ về tình trạng của mình. 

Bác sĩ Vũ thăm khám trực tiếp và phát hiện tình trạng túi ngực của chị bên trong có dấu hiệu nhiễm trùng bên cạnh đó còn có dấu hiệu tụt chân ngực, túi ngực tụt sâu dưới núm vú, ngực thông khe. 

Vì đường mổ nâng ngực cũ của khách hàng là đường nách nên bác sĩ Vũ cho biết không thể can thiệp chỉnh sửa theo đường mổ cũ vì không có yếu tố có thể tiếp cận. Bác sĩ dự kiến sẽ tiến hành thao tác nâng ngực qua đường quầng hoặc đường chân núm vú.

Dự kiến phương án trước mắt là như thế, tuy nhiên bác sĩ Vũ trao đổi thêm với khách hàng sẽ tiến hành kiểm tra thêm vùng quầng vú của chị thuận lợi cho đường mổ nào,  từ đó sẽ đưa ra quyết định chính xác nhất để kết quả sau cùng vừa đảm bảo sẹo sau thẩm mỹ đẹp mắt cũng như ca phẫu thuật đạt chất lượng tốt nhất. 

Tiến hành kiểm tra vùng quầng vú

Vì túi ngực cũ bị biến chứng tụt chân ngực quá nặng thế nên bác sĩ Vũ dự trù sẽ tiến hành can thiệp khâu lại chân ngực, mở rộng khoang phía ngoài và bên trên. 

Bác sĩ Vũ trao đổi thêm với bệnh nhân sẽ cố gắng chọn phương án phẫu thuật phù hợp nhất với hiện trạng của chị lúc này để đáp án được tiêu chí: ngực nằm ở vị trí trung tâm, khắc phục hiện trạng túi ngực bị tụt.

Trấn an thêm phía khách hàng về việc tạo sẹo sau vết mổ, bác sĩ Vũ cho biết sẽ cố gắng đi đường mổ sao cho vết sẹo sau cùng nhìn cho thẩm mỹ và đẹp mắt nhất có thể. Ngoài phương án này không có phương án nào khác. 

Bác sĩ cho biết đối với mỗi trường hợp nâng ngực, sửa ngực hư bác sĩ phẫu thuật cần nắm được điều gì cần ưu tiên hàng đầu để tư vấn ngay từ đầu với bệnh nhân, không thể điều gì cũng mong muốn có được.

Sau  gần 12 năm nâng ngực khách hàng cho biết chị khá bàng hoàng về việc phát hiện ra những kiến thức mình được khuyên trong quá trình chăm sóc ngực hậu phẫu hoàn toàn không đúng. Chính vì tiếp nhận lời khuyên từ bác sĩ phẫu thuật nâng ngực trước đó và áp dụng sai cách  đã khiến chị gặp phải biến chứng ngực nặng nề như hiện tại.

Tháo túi ngực, các nguyên nhân dẫn đến việc phải tháo túi ngực? 

Tháo túi ngực là điều không phụ nữ nào mong muốn sau nâng ngực. Tuy nhiên có rất nhiều ca biến chứng muộn liên quan đến phẫu thuật nâng ngực cần phải tháo túi sớm nhất có thể.

6 nguyên nhân chính dẫn đến việc phải tháo túi ngực:

 • Khách hàng từng đặt túi nhám nâng ngực
 • Khách hàng từng đặt túi nước biển nâng ngực
 • Vỡ túi ngực
 • Ngực thông khe
 • Ngực bị bao xơ, giả bao xơ
 • Tụt túi ngực

Nói riêng về tình trạng tụt túi ngực như khách hàng 9x đề cập bên trên gặp phải. Hiện nay có rất nhiều trường hợp tụt túi ngực ở nhiều cấp độ khác nhau nhưng chỉ khi ngực chảy nhiều về bụng chị em mới nhận thấy bất thường.

Theo bác sĩ Hồ Cao Vũ, dấu hiệu tụt túi ngực dễ nhận thấy nhất là: 

 • Cực trên túi ngực mất dần: Sau thời gian đặt túi ngực chị em nhận thấy cực trên của ngực ngày càng mất đi, khi mặc áo không thấy ngực đầy đặn phần trên.
 • Tư thế đứng ngực đổ nhiều về bụng: Trường hợp này dễ nhầm lẫn với ngực sa trễ nên chị em cần theo dõi từ sau khi đặt túi ngực có xu hướng chảy về bụng như thế nào.
 • Khoảng cách đầu ti xuống cực dưới dài hơn khoảng cách từ đầu ti lên cực trên: Trung tâm túi phải nằm ngay vị trí đầu ti, nếu tụt túi ngực thì khoảng cách từ đầu ti về 2 cực sẽ lệch nhau.

Theo Bác sĩ Vũ, một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tụt túi ngực là do kỹ thuật của bác sĩ phẫu thuật thiết kế khoang đặt túi không đúng với cấu trúc giải phẫu, mặt phẳng khoang không đúng, túi ngực đặt quá lớn và nặng.

Chi tiết quy trình tháo túi ngực không nghỉ dưỡng về trong ngày cho khách hàng 9X sau 12 năm nâng ngực: 

Bệnh nhân nằm ngửa, mê nội khí quản.

Tiến hành rạch da đường chân núm vú 2 bên.

Tiến hành rạch da đường chân núm vú 2 bên

Sử dụng dao siêu âm thế hệ mới Ultrasonic surgical scalpel bóc tách vào khoang dưới cơ ngực lớn cỡ 13cm, thấy túi cũ Mentor 200CC, độ nhô trung bình cao.

Tiến hành tháo túi cũ, khâu chỉnh khoang ngực hai bên.

Tiến hành tháo túi cũ, khâu chỉnh khoang ngực hai bên
Túi cũ sau 12 năm tháo ra
Túi cũ sau 12 năm tháo ra

Ngực phải: khoảng cách từ núm vú vào đường giữa trước mổ là 9cm. Chỉnh lại còn 7cm.

Ngực trái: khoảng cách từ núm vú vào đường giữa trước mổ là 10cm. Chỉnh lại còn 8cm.

Không sử dụng dao đốt điện.

Cầm máu kỹ.

Hình ảnh túi độn ngực mới
Hình ảnh túi độn ngực mới

Đặt túi mới: Bên trái túi Mentor 240cc Extra.

Bên phải túi Mentor 270cc Extra.

Khâu phục hồi.

Băng ép, mặc áo định hình.

Hình ảnh trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới của khách
Hình ảnh trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới của khách
Kết quả trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới sau 13 ngày của chị khách 9X 2
Kết quả trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới sau 13 ngày của chị khách 9X 3
Kết quả trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới sau 13 ngày của chị khách 9X
Kết quả trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới sau 13 ngày của chị khách 9X
Hình ảnh trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới sau hơn 1 tháng 2
Hình ảnh trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới sau hơn 1 tháng 3
Hình ảnh trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới sau hơn 1 tháng
Hình ảnh trước khi tháo túi và sau khi đặt lại túi mới sau hơn 1 tháng

Các biến chứng nguy hiểm sau nâng ngực:

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Hồ Cao Vũ, chuyên về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và ngoại khoa bệnh lý lành tính cho biết, sau khi thực hiện phẫu thuật nâng ngực, nếu cảm thấy vùng ngực có dấu hiệu căng tức từ nhẹ đến trung bình trong khoảng 3-5 ngày đầu và giảm dần sau đó, thì điều này là bình thường, đây được xem là phản ứng viêm tự nhiên (không nhiễm trùng) của cơ thể. 

Tuy nhiên, nếu gặp các triệu chứng đau tức kéo dài, bạn nên cẩn thận vì có thể đó là dấu hiệu của một số biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe sau nâng ngực. 

Một số dấu hiệu bị đau ngực sau khi nâng ngực mà BS. Hồ Cao Vũ chia sẻ để nhiều người sau khi thực hiện nâng ngực lưu ý:

 • Đau do chảy máu, máu tụ (Hematoma) sau phẫu thuật: đối với những ca nhẹ có thể theo dõi qua 1 năm và điều trị không cần phẫu thuật, những ca nặng hơn có thể cần phải phẫu thuật để loại bỏ bao xơ toàn phần hoặc bán phần kèm túi ngực đã đặt và thay thế một túi ngực mới. Nên chụp cộng hưởng từ (MRI) chuyên sâu về vú giúp chẩn đoán xác định, mức độ xơ cứng và các bất thường kèm theo trước khi thực hiện phẫu thuật.
 • Đau vú kèm theo sưng hoặc ứ dịch, cảm giác sờ được khối u bên trong: Bác sĩ Hồ Cao Vũ khuyến cáo, người bị triệu chứng này không nên chủ quan, nếu có các triệu chứng đau, sưng to, co cứng cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa về nhũ khoa để khám, xét nghiệm và theo dõi. 
 1. Hồ Cao Vũ chia sẻ, hiện nay việc phẫu thuật nâng ngực ít xâm lấn bằng dao siêu âm khác biệt so với các dao đốt thông thường, mang lại những kết quả tối ưu như: không chảy máu và hạn chế làm tổn thương mô, xuất viện trong 24 giờ, không dùng thêm giảm đau hay kháng sinh.

ThS-BS Hồ Cao Vũ được biết đến là người ứng dụng dao mổ siêu âm thế hệ mới Ultrasonic surgical scalpel vào trong liệu trình phẫu thuật nâng ngực. Với hàng loạt những ưu điểm hội tụ, hệ thống dao mổ siêu âm thế hệ mới này giúp hạn chế tối đa các tổn thương trong quá trình điều trị, tăng tính an toàn, giảm cảm giác đau sau mổ, mang lại hiệu suất phẫu thuật. 

Xem thêm clip khách hàng nâng ngực lần đầu bị nhiễm trùng, chị sợ không dám tháo ra lần 2

Dao mổ siêu âm thế hệ mới Ultrasonic surgical scalpel là 1 thiết bị đã được đưa vào phẫu thuật nội soi hơn 1 thập kỷ qua, thiết bị sử dụng năng lượng cơ học tần số cao để cắt và hàn các mô cùng một lúc. Cơ chế hoạt động của dao mổ siêu âm thế hệ mới Ultrasonic surgical scalpel “đốt-hàn-cắt” mang lại những giá trị trong phẫu thuật thẩm mỹ, như cầm máu ngay lập tức giúp khoang đặt túi không bị chảy dịch, không đau, không chảy máu, lành thương nhanh, không bao xơ” – BS. Vũ cho hay. 

 1. Ths.Bs Hồ Cao Vũ có gần 10 năm kinh nghiệm công tác tại bệnh viện Chợ Rẫy, có chứng chỉ hành nghề về khám chữa bệnh chuyên khoa ngoại và phẫu thuật tạo hình. 
 2. Bác sĩ Vũ có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa các ca ngực hư, lệch, ngực lộ túi, vỡ túi, bao xơ cấp độ nặng 3, 4. Năm 2010 đã trải qua khóa đào tạo trực tiếp tại khoa phẫu thuật tạo hình của MD Aderson Cancer Center Hospital, Houston, Texas, USA. 

LIÊN HỆ TƯ VẤN PHẪU THUẬT THẨM MỸ TẠO HÌNH

* Số điện thoại: 0911413443
* Xem video thực tế tại: https://www.youtube.com/channel/UCDxN1NeFVkBaT9wl2k4avoQ
* Hình ảnh thực tế ca phẫu thuật tại: https://tuvanthammytaohinh.vn/tai-lieu/hinh-anh/

Olahay là thương hiệu đạt chuẩn ISO 22716:2007 cGMP – ASEAN và tiêu chuẩn FDA của Mỹ trong lĩnh vực mỹ phẩm, làm đẹp và chăm sóc cá nhân.